Lưu ý vô cùng quan trọng mà thí sinh cần nắm rõ trong kỳ tuyển sinh 2018


Vào hôm qua ngày 14/3/2018 Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã công bố thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2018. So với năm 2017 quy chế năm nay có một số thay đổi mà thí sinh cần phải nắm rõ

Có điểm sàn riêng cho khối sư phạm

Một điểm mới của năm nay, đó là đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp: Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Không những thế, về chỉ tiêu, đối với hệ trung cấp, cao đẳng, các trường tự xác định chỉ tiêu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Còn trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ do Bộ GD&ĐT ban hành.

Đối với các ngành khác, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Năm nay, Bộ cũng quy định điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Đối với hình thức tuyển sinh bằng xét dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ cũng yêu cầu ở trình độ  ĐH, các trường chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Điểm cộng ưu tiên cao nhất 2.75 điểm

Theo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi, không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thí sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên thì chỉ được chọn đối tượng ưu tiên cao nhất. Điểm tối đa của đối tượng ưu tiên là 2 điểm. Năm nay, điểm cộng ưu tiên khu vực đã giảm 50% so với năm 2017. Những năm trước, điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 1.5 điểm, trong khi năm nay chỉ còn 0.75 điểm. Như vậy, tổng điểm cộng ưu tiên cao nhất năm 2018 là 2,75 điểm. Còn những năm trước là 3.5 điểm.

thay doi trong quy che tuyen sinh nam 2018

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất

Cũng giống như năm 2017, năm nay, thí sinh sẽ có 1 lần duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng như năm 2017.

Theo văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Các thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức điều chỉnh là trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký xét tuyển.

Đối với điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Các Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm cập nhật Phiếu  của thí sinh và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; trong trường hợp nhập sai thông tin so với Phiếu của thí sinh thì phải điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị và lưu bản đề nghị điều chỉnh sai sót của thí sinh.

Nguồn: https://www.tienphong.vn
Thông tin về tác giả Hồng Tuyến
Hồng Tuyến