Những thủ thuật toán học cực hay mà bạn chỉ ước gì biết chúng sớm hơn


Toán học được cho là môn học khô khan với những công thức tính phức tạp. Nhiều bạn cảm thấy chán nản trước những bài toán hóc búa khi còn đi học. Nhưng chỉ với những thủ thuật dưới đây môn toán sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Những bí kíp này được gói gọn trong các hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và thực hành với những phép tính phức tạp.

1. Nhân nhẩm hai chữ số cực đơn giản.

thủ thuật toán học

Cách tính nhẩm này áp dụng cho những số có hai chữ số với hàng chục là 9. Với những số có 2 chữ số mà hàng chụp nhỏ hơn 9 thì khá khó khăn trong việc nhẩm theo cách này.

2. Bảng cửu chương số 9.

thủ thuật toán học

Bảng cửu chương số 9 quả là một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt: chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

3. Cộng trừ hai phân số.

thủ thuât toán học

Đây cũng chính là công thức quy đồng mẫu số rồi cộng (trừ) hai tử số cho nhau. Nhưng bạn có công nhận vẽ hình chú bướm thế này – việc tính toán bỗng trở nên thú vị không?

4. Nhân 1 số với số 11.

Khi nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11, ta cộng 2 chữ số đó và viết kết quả số này vào giữa 2 chữ số đã cho. Nếu tổng của 2 chữ số đã cho lớn hơn 9 thì ta chỉ viết chữ số hàng đơn vị, nhớ 1 vào hàng trăm.

thủ thuật toán học

5. Cách để nhớ các số thập phân đầu tiên của số Pi.

thủ thuật toán học

6. Tính giá trị phần trăm.

thủ thuật toán học

 

 

Nguồn: Internet
Thông tin về tác giả Hồng Tuyến
Hồng Tuyến


Từ khoá: