Cổ họng nhiều đờm là do bệnh gì? Cách chữa cổ nhiều đờm ?


Đờm nhiều ở cổ họng, bạn hay phải khạc nhổ, một thời gian dài bị đờm ở cổ họng bạn nên kiểm tra xem mình có bị mắc các bệnh sau không ?!

Đờm là gì 

Đờm (hay đàm)  chất tiết của đường hô hấp gồm có chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ... được tống ra khỏi cơ thể từ đường hô hấp dưới (khí quản và phế quản). Trong y học, các mẫu đờm thường được sử dụng để kiểm tra bằng mắt thường, điều tra vi sinh học về nhiễm trùng đường hô hấp và điều tra tế bào học của hệ hô hấp.

Đờm là dạng chất đặc dính, làm tắc nghẽn cổ họng, bịt kín lỗ mũi, gây khó thở. Đờm ở cổ họng là một trong những tình trạng thường gặp và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Bị đờm ở cổ họng sẽ gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày

Các nguyên nhân gây đờm ở cổ họng

1. Nhiễm trùng: 

Việc sinh ra đờm là một cơ chế kháng viêm, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập “bất hợp pháp” của vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên nếu có quá nhiều đờm thì lại là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Cổ họng nhiều đờm là do bệnh gì? Cách chữa cổ nhiều đờm ?

2. Dị ứng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đờm ở cổ họng. Khói bụi, bụi bẩn, khói thuốc lá, phấn hoa,… chính là những tác nhân gây ra dị ứng dẫn đến tình trạng này.

3. Hút thuốc lá

Thuốc lá đã được cảnh báo rất có hại cho sức khỏe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, bộ phận hô hấp của con người. Hút thuốc lá lâu ngày có thể gây viêm màng nhầy và tăng sản xuất đờm trong mũi và cổ họng. Bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh vừa hút thuốc lá, vừa nghiện rượu và các chất kích thích khác.

Cổ họng nhiều đờm là do bệnh gì? Cách chữa cổ nhiều đờm ?

4. Yếu tố sinh lý

Nếu chức năng sinh lý của mũi và họng suy yếu sẽ khiến đờm tắc nghẽn tại mũi và cổ họng. Bên cạnh đó, bệnh vách ngăn bị lệch sẽ làm trệch đường lưu thông của đờm và gây tắc nghẽn.

5. Do virus: virus gây bệnh sởi, ho gà, thủy đậu,… cũng là nguyên nhân gây ra nhiều đờm.

6. Phản ứng với một số thực phẩm: 

Các thực phẩm được chế biến từ sữa, trứng, ngũ cốc,… có thể khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn, nhiều đờm, gây khó thở.

Cách Điều trị chứng đờm ở cổ họng

Để điều trị chứng đờm ở cổ họng: bạn nên đi khám sưc khoẻ ở bệnh viện hoặc các trung tâm chăm sóc sức khoẻ để nhận được cách chuẩn đoán và điều trị của các bác sỹ chuyên môn

bạn cũng có thểm tham khảo áp dụng những cách sau:

- Hít hơi nước ấm giúp loãng đờm, long đờm, tiêu đờm.

- Súc miệng bằng nước muối loãng có tác dụng giảm viêm, làm dịu họng, giúp làm lỏng chất nhầy nhanh chóng.

- Sử dụng các loại thuốc thông mũi, xịt mũi và các loại thuốc làm long đờm. Ngoài ra, nếu có đờm do nguyên nhân nhiễm trùng có thể dùng thêm kháng sinh. Lưu ý, trước khi dùng thuốc cần hỏi ý kiến của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc bừa bãi.

Trên đây là các thông tin về triệu chứng đờm cổ họng, chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin về vấn đề này 

 

Nguồn: Sưu Tầm
Thông tin về tác giả Thanh Tâm
Thanh Tâm
Chia sẻ là Niềm vui, mình thích viết lách và online


TIỆN ÍCHDự báo thời tiết

Giá vàng ngoại tệ