Những kinh nghiệm sắp mâm lễ và trình tự đặt lễ tại các điện khi đi đền Bà Chúa Kho


Lễ đền Bà Chúa Kho luôn là một trong những lễ hội lớn và được quan tâm nhiều nhất ở Việt Nam. Tuy 14 tháng Giêng mới là ngày lễ chính thức, tuy nhiên trước đó, hàng ngàn du khách, tín tử vẫn lũ lượt đến đi lễ, đi thăm quan, bởi sự linh thiêng và vẻ đẹp của các địa danh quanh khu vực đền.

 

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm – nhất là những người lần đầu tiên đến với Bắc Ninh về lễ Chúa Bà, là sắp đặt mâm lễ dâng thần như thế nào là đúng, và trình tự dâng hương, dâng lễ ra sao ? Bài viết dưới đây, chiasetainguyen sẽ giới thiệu với bạn một số kinh nghiệm, lưu ý khi đặt lễ và dâng lễ ở đền.

1.Sắp đặt mâm lễ đền Bà Chúa Kho

Mâm lễ bạn đặt, phụ thuộc vào lòng thành và mục đích của bạn. Thông thường : bao gồm mâm lễ là hoa quả, hương, cau trầu…và mâm lễ tiền vàng nếu bạn đi vay, đi xin lộc làm ăn…

+Với mâm lễ hoa quả : có ngũ quả + hoa tươi ( hoa cúc) + nước khoáng, rượu, cau trầu, thuốc lá + tiền lẻ ( 1000đ, 2000đ…). Ngoài ra, bạn có thể biện lễ này bằng bánh kẹo, nước ngọt…tùy vào tâm của bạn nhé.

+Mâm lễ tiền vàng : thường là cành vàng lá ngọc, vàng nén, vàng xu, vàng thỏi, tiền âm phủ….

Những kinh nghiệm sắp mâm lễ và trình tự đặt lễ tại các điện khi đi đền Bà Chúa Kho

Nguồn ảnh : Internet

Lưu ý :

-Nếu đặt mâm Cỗ sơn trang : mâm lễ bạn mua nên lưu ý đặt vật phẩm màu xanh lá ( thường có các loại cành màu vàng và xanh, với mâm sơn trang là đặt màu xanh khi biện lễ).

-Mâm lễ cho cô, cậu ( khi cầu đường con cái) : đặt cỗ chay và các món nhỏ xinh như gương, lược…những thứ trẻ  con thích chơi.

-Với cỗ mặn : chỉ nên mua gà luộc, giò chả, xôi và chỉ được đặt ở duy nhất một nơi là ban thờ Công Đồng Tứ Phủ - ban này có thể đặt lễ chay hoặc mặn đều được.Toàn bộ 7 ban còn lại của khu vực đền Bà Chúa Kho bạn chỉ nên đặt lễ chay và lễ tiền vàng.

- Trên mâm lễ, ngoài lễ, lạt còn có sớ ( giải hạn, cầu lộc…) : sớ cần được ghi rõ ràng tên, địa chỉ, việc muốn cầu. Hoa tươi bạn nên dùng là hoa cúc và không cần cắm vào lọ, mà đặt ngay trên mâm lễ hoa quả bạn dâng lên bề trên.

2.Trình tự dâng lễ tại đền Bà chúa Kho

Đền có 8 ban thờ tất cả, trong đó có 4 ban chính là Tiền tế - Phủ Công Đồng – Đệ nhị Cung – Đệ nhất cung. Ngoài ra, có các ban khác : Bát bộ sơn trang, ban cô, ban cậu, Đế cảnh.

Những kinh nghiệm sắp mâm lễ và trình tự đặt lễ tại các điện khi đi đền Bà Chúa Kho

Nguồn ảnh : Internet

Khi thắp hương, dâng lễ, tuần tự tiến hành từ ngoài vào. Thông thường sẽ thực hiện như sau :

-Trước khi vào đền, đi đến đền Trình, khấn với thổ công, các vị cai quản hôm nay tín chủ đến dâng hương, mong các ngài cho phép. Lễ ở đây cũng là lễ chay, thường đặt hoa, quả, bánh kẹo…

-Dâng lễ ở đền Bà Chúa Kho :

+Bạn nên xác định việc đặt và biên mấy lễ trước khi đi để dễ chuẩn bị. Thông thường, nhiều người thường biện 2 – 3 lễ. Những ai có nhiều lộc ăn, lộc để có thể biện nhiều hơn. Ví dụ : nếu bạn muốn cầu con cái : thường biện 2 - 3 lễ : Lễ dâng Công Đồng Tứ Phủ, Lễ dâng Thánh Mẫu và Lễ dâng Ban cô/ Ban cậu.

+Sau khi sắp mâm, bạn đặt ở những vị trí dâng lễ của các ban, sau đó, quay ra từ cửa vào ( tam quan) thắp hương – tuần tự theo từng ban một. Khấn từ ngoài khấn vào nhé. Thắp hương cho tất cả các ban dù có những ban bạn không đặt lễ cầu. Mỗi lần thắp hương, không nên thắp quá nhiều tránh làm không khí vẩn đục, chỉ nên thắp 1 hoặc 3 que là đủ.

-Hạ lễ : sau khi cháy hết tuần hương, hạ lễ ở ban thờ chính nơi bạn dâng sớ, phải đem sớ hóa mới xin hạ lễ ở những ban khác.

Những kinh nghiệm sắp mâm lễ và trình tự đặt lễ tại các điện khi đi đền Bà Chúa Kho

Nguồn ảnh : Internet

Việc đi lễ đền Bà Chúa Kho đầu năm âm lịch, mang tính chất tâm linh, không chỉ thể hiện việc nhớ về nguồn cội, mà còn thể hiện tầm lòng hướng tới các vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam với tấm lòng thành và ước mong về sự may mắn, một năm có nhiều thuận lợi, thành công. Hi vọng rằng, những kinh nghiệm trên có thể giúp bạn ít nhiều khi đi lễ đầu năm, và luôn nhắc nhở mình giữ  cái tâm, tấm lòng thành khi đến lễ đền, chùa nhé.

Nguồn: Thanh Tâm
Thông tin về tác giả Mun
Mun