Tránh xa 4 sai lầm “nguy hiểm” mọi người thường mắc khi sơ cứu bỏng


Việc tự sơ cứu khi bị bỏng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong nhiều trường hợp khi không sơ cứu kịp thời hoặc sơ cứu sai cách sẽ dẫn đến vết thương nghiêm trọng hơn. Dưới đây chisetainguyen tổng hợp và giới thiệu đến bạn 4 sai lầm nguy hiểm nhất mà mọi người thường mắc khi sơ cứu vết bỏng.

 

- Dùng kem đánh răng thoa vết bỏng

Nhiều người nghĩ rằng, kem đánh răng có thể làm mát vết thương nhưng thực chất, nó chứa lượng kiềm nhẹ, chính vì vậy khi sử dụng kem đánh răng thoa lên vết bỏng sẽ làm tăng cảm giác đau rát hơn.

Chưa kể, trong trường hợp vết thương nổi mụn nước, việc thoa kem đánh răng khi bạn di chuyển sẽ làm dính lên đó các loại bụi bẩn, vi khuẩn...khi vết mụn nước vỡ ra, hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng.

Tránh xa 4 sai lầm “nguy hiểm” mọi người thường mắc khi sơ cứu bỏng 

Không nên dùng kem đánh răng sơ cứu bỏng. Ảnh: Internet

- Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Tương tự kem đánh răng, nhiều người thường nghĩ mỡ trăn hay dầu cá có tác dụng làm dịu vết thương. Nhưng trên thực tế, nhiều loại mỡ trăn không được tiệt trùng kĩ nên thường gây mất vệ sinh và dễ làm vết thương nhiễm trùng, dầu cá khi thoa lên có mùi tanh thường gọi ruồi đến và làm vết thương nhiễm trùng.

- Bôi lòng đỏ trứng gà:

Tương tự mỡ trăn, dầu cá, lòng đỏ trứng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Việc sử dụng lòng đỏ trứng thoa lên vết thương dễ dàng tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn và làm vết thương nghiêm trọng hơn.

- Chườm đá trực tiếp lên vết bỏng

Việc này hoàn toàn có thể khiến vết thương đáng rất yếu ớt bị ...bỏng thêm một lần ( bỏng lạnh). CHườm đá trực tiếp không những không làm giảm thương tổn mà khiến các mô và biểu bì phần bị bỏng nặng thêm. Khi chườm đá, hãy lót qua khăn sạch trước khi chườm nhé.

Tránh xa 4 sai lầm “nguy hiểm” mọi người thường mắc khi sơ cứu bỏng 

Chườm đá trực tiếp lên vết bỏng dễ gây bỏng lạnh. Ảnh: Internet

Ngoài những sai lầm nguy hiểm trên, nhiều nơi mọi người còn bôi nước tương, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương...điều này là rất nguy hiểm.

Cách sơ cứu đúng:

- Ngâm ngay vết thương vào nước mát hoặc đứng dưới vòi nước hoa sen.

- Nếu vết bỏng nhẹ, chờ vết thương dịu một chút bôi các thuốc đặc trị bỏng hoặc kẽm sunfat.

- Nếu vết bỏng nặng ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

 

Nguồn: Tổng hợp
Thông tin về tác giả Mun Mun
Mun Mun
Chào các bạn ! Mình là Mun thích viết blog chia sẻ các thông tin hữu ích


TIỆN ÍCHDự báo thời tiết

Giá vàng ngoại tệ