Xông đất là gì? Chọn tuổi nào hợp để xuông đất 2018?


Xông nhà hay xuông đất đầu năm là tục lệ quan trọng , vậy tuổi nào xông đất là tốt nhất, cách chọn tuổi xông đất bài viết sẽ hướng dẫn bạn

Xông đất (hay đạp đất, mở hàng) là tục lệ đã có lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người quan niệm ngày Mồng Một ""khai trương"" một năm mới. Họ cho rằng vào ngày này, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, may mắn, cả năm cũng sẽ được tốt lành, thuận lợi. Ngay sau thời khắc giao thừa, bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới được coi là đã xông đất cho gia chủ. Người khách đến thăm nhà đầu tiên trong một năm cũng vì thế mà quan trọng. Cho nên cứ cuối năm, mọi người cố ý tìm xem những người trong bà con hay láng giềng có tính vui vẻ, linh hoạt, đạo đức và thành công để nhờ sang thăm. Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết chừng 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, cầu cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt. 

Cách chọn tuổi xông đất: 

Tuổi Giáp hợp  với Kỷ mà kỵ với Canh – Mậu

Tuổi Ất hợp với Canh mà kỵ với Tân – Kỷ

Tuổi Bính hợp với Tân mà kỵ với Nhâm – Canh

Tuổi Đinh hợp với Nhâm mà kỵ với Quý – Tân

Tuổi Mậu hợp với Quý mà kỵ với Giám – Nhâm. 

Tuổi Kỷ hợp với Giáp mà kỵ với Ất – Quý. 

Tuổi Canh hợp với Ất mà kỵ với Bính – Giáp. 

Tuổi Tân hợp với Bính mà kỵ với Đinh – Ất. 

Tuổi Nhâm hợp với Đinh mà kỵ với Mậu – Bính. 

Tuổi Quý hợp với Mậu mà kỵ với Kỷ – Đinh. 

Người đi xông đất xong có niềm vui vì đã làm được việc phước, người được xông đất cũng sung sướng vì tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn trong suốt năm tới. Thời xưa, chỉ có hai cách chọn người tốt vía xông đất ngày đầu năm. Kẻ làm quan, người có học chọn người xông đất có tuổi hợp tuổi với chủ nhà.

Nguồn: Sưu tầm
Thông tin về tác giả Thanh Tâm
Thanh Tâm
Chia sẻ là Niềm vui, mình thích viết lách và online