Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2018


Việc kết hôn với người nước ngoài khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy diễn ra rất nhiều, nhưng thủ tục tiến hành đăng ký vẫn khá rắc rối và còn nhiều điều cần lưu ý. Nếu bạn đang chuẩn bị kết hôn với người ngoại quốc, hãy tham khảo ngay những nội dung trong bài viết dưới đây của chiasetainguyen nhé !

 

Bước 1. Xem xét xem bản thân đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài không ?

Bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện:

- Độ tuổi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

- Ý chí: Nam, nữ tự nguyện

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đờigiữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2018

Bạn cần xác định mình có đủ điều kiện kết hôn không

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

- 01 Tờ khai đăng ký kết hôn.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài.

Với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài: cần tiến hành hợp thức hoá lãnh sự.

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

- Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

(Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.)

- Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.

- Trường hợp người Việt Nam thuộc các đơn vị công an, lực lượng vũ trang: cần thêm giấy xác nhận của thủ trưởng đơn vị xác nhận việc kết hôn không trái quy định của ngành.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2018

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là điều bắt buộc. Ảnh: Internet

Bước 3. Nộp hồ sơ

Tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện,thành phố.

Với trường hợp là cư dân khu vực biên giới, xa xôi, không thuận tiện đi lại: có thể nộp ở UBND xã.

Bước 4. Thời gian giải quyết hồ sơ

- 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2018

Nộp hồ sơ ở Phòng tư pháp cấp huyện. Sau 10 ngày sẽ có kết quả. Ảnh: Internet

Bước 5. Ký và trao GCN kết hôn

- Việc này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

- Chủ tịch UBND cấp huyện ký giấy CN đăng ký kết hôn.

- 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2018

Hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Ảnh: Internet

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

- Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Nguồn: Tổng hợp